Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Chủ tịch Hồ Chí Minh

13/02/2023

  • lượt xem: 402

Tập 2 bộ tiểu thuyết "Nước non vạn dặm" của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” được ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức cuộc gặp mặt và trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ với tên gọi “Lênh đênh bốn biển”.

Tập 2 bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ có tên gọi “Lênh đênh bốn biển”.

Bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 3 giai đoạn quan trọng của Người: Tuổi ấu thơ và tuổi thanh niên (1890 -1911); Ba mươi năm Người “đi tìm hình của nước”, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1911-1941); Những năm tháng Người về nước, cùng Đảng ta, nhân dân ta đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân, đưa Việt Nam trở thành biểu tượng của khát vọng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, là lương tri, phẩm giá của loài người (1941-1969).

Tập 2 của bộ tiểu thuyết với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” khắc họa hình tượng Văn Ba - Nguyễn Ái Quốc từ khi ở Pháp, Anh, Mỹ, các nước châu Phi, Liên Xô, Trung Quốc, Thái Lan... cho tới ngày Người trở về Tổ quốc vào ngày 28/1/1941. So với tập 1 “Nợ nước non” thì khối lượng tư liệu, nhất là tính tư tưởng của tác phẩm, của nhân vật, sự kiện ở tập 2 rộng hơn rất nhiều. Ở Pháp, Văn Ba - Nguyễn Ái Quốc tham gia Đảng Xã hội Pháp năm 1918; chủ động, chủ trì cùng các ông Phan Chu Trinh, Phan Văn Trường gửi bản Yêu sách của nhân dân An Nam đến Hội nghị Versailles (1919); viết Bản án chế độ thực dân Pháp (1920); bỏ phiếu tán thành Quốc tế thứ ba (Quốc tế Cộng sản), trở thành một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp (ngày 29/12/1920) và là người cộng sản đầu tiên của Việt Nam. Năm 1922, Người sáng lập báo Người cùng khổ (Le Paria). Ngay bài viết cho số đầu tiên, Người khẳng định sứ mệnh của tờ báo là “giải phóng con người”.

Hơn 220 trang sách đem lại cho người đọc cái nhìn thấu đáo và có tính hệ thống, tính logic về những bước biến chuyển trong nhận thức, tư duy của một con người vĩ đại, theo cách giản dị nhất, giản dị như cách mà Người sống trong suốt cuộc đời mình. Nhiều sự kiện, nhân vật của tập “Lênh đênh bốn biển” hầu như bạn đọc có biết đến ít nhiều, nhưng cũng có những nhân vật, tình tiết là nhân vật hư cấu, giống như cách mà nhà văn Nguyễn Thế Kỷ triển khai trong tập 1. Họ được xây dựng tự nhiên và sắc nét, bằng thi pháp tiểu thuyết, với tính cách sinh động, gần gũi đời thường trong mối quan hệ với nhân vật trung tâm là Văn Ba, Nguyễn Ái Quốc, Lý Thuỵ, Hồ Quang, Tống Văn Sơ, Thầu Chín, ông Vương... Bằng thi pháp đó, tính cách, phẩm chất, tâm hồn đẹp đẽ của Nguyễn Ái Quốc được khắc hoạ một cách giản dị, gần gũi và thuyết phục.

 Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ về cuốn tiểu thuyết “Lênh đênh bốn biển”.

“Lênh đênh bốn biển” là cuốn tiểu thuyết thứ tư của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Trước bộ tiểu thuyết này, ông từng có tác phẩm “Chuyện tình Khau Vai” (kịch bản sân khấu ra đời năm 2013 và tiểu thuyết năm 2019), “Hừng đông” (kịch bản sân khấu năm 2016 và tiểu thuyết 2020)... Ông chủ trương tiểu thuyết hoá kịch bản sân khấu và ngược lại vì nhận thấy mỗi thể loại có thế mạnh riêng, giọng điệu riêng, công chúng riêng.

Chia sẻ về bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ cho biết đây là bộ sách ông tâm huyết nhất, nung nấu lâu dài, tích luỹ tư liệu rất công phu, nghiêm cẩn. Ông hy vọng với bộ sách này, chân dung Hồ Chí Minh một lần nữa được khắc hoạ rõ nét hơn, sâu sắc, chân thật và sinh động, là một con người giản dị và vĩ đại, cao đẹp mà lão thực.

Cũng như tập 1, “Lênh đênh bốn biển” sẽ được chuyển thể thành kịch bản sân khấu. Tập 3 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” (và phần 3 vở sân khấu cùng tên) dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào cuối năm 2023./.

https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/ra-mat-tap-2-bo-tieu-thuyet-nuoc-non-van-dam-ve-chu-tich-ho-chi-minh-630821.html