Tin Quốc tế

 • Lạm phát đồng loạt giảm tại nhiều nền kinh tế lớn Lạm phát đồng loạt giảm tại nhiều nền kinh tế lớn

  Dữ liệu thống kê sơ bộ cho thấy, giá tiêu dùng tại Mỹ và các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 5 vừa qua, trong đó giá năng lượng giảm được cho là động lực chính giúp giảm tỷ lệ lạm phát.

 • IMF cảnh báo các rủi ro liên quan ổn định tài chính IMF cảnh báo các rủi ro liên quan ổn định tài chính

  Ngày 26/3, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo về nguy cơ gia tăng những yếu tố rủi ro liên quan ổn định tài chính và nhấn mạnh “cần nâng cao cảnh giác” sau những bất ổn xảy ra gần đây trong lĩnh vực ngân hàng.

 • Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ thăm Ukraine Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ thăm Ukraine

  Ngày 20/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm lịch sử đầy bất ngờ tới Ukraine, thể hiện sự ủng hộ và tình đoàn kết với Kiev trong bối cảnh sắp tròn một năm Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" (24/2).

 • Thế giới tuần qua: Bất ổn đan xen Thế giới tuần qua: Bất ổn đan xen

  Tuần qua (1 - 7/8), bên cạnh đại dịch COVID-19, cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những lo ngại do tác động của dịch bệnh đậu mùa khỉ; cùng với đó là những bất ổn xung quanh quan hệ Mỹ - Trung Quốc; căng thẳng chính trị tiếp tục leo thang tại Iraq hay Iran phản ứng với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ…

 • Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Tuần qua (18 – 24/7), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh và hiện tượng biến đổi khí hậu, bên cạnh những tín hiệu mới trên chính trường của một số quốc gia như Sri Lankia hay thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc đạt được giữa Nga và Ukraine…

 • Thế giới có hơn 6,3 triệu ca tử vong vì COVID-19 Thế giới có hơn 6,3 triệu ca tử vong vì COVID-19

  Tính đến sáng 25/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 528.670.960 ca nhiễm và 6.303.059 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 563.724 ca nhiễm mới, trong đó, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 134.520 ca.

 • Thông điệp “Kazakhstan mới” mở ra tiến trình phát triển bền vững Thông điệp “Kazakhstan mới” mở ra tiến trình phát triển bền vững

  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov cho biết, thông điệp “Kazakhstan mới” hứa hẹn nhiều thay đổi có tầm quan trọng đối với con đường đổi mới chính trị cũng như kinh tế - xã hội của Kazakhstan trong tương lai, mở ra giai đoạn mới trong tiến trình phát triển chính trị của đất nước.

 • Thế giới tuần qua: Nguy cơ chiến tranh Mỹ - Iran Thế giới tuần qua: Nguy cơ chiến tranh Mỹ - Iran

  Nguy cơ chiến tranh Mỹ - Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chiến dịch vận động tái tranh cử, Trung Quốc cam kết bảo vệ lợi ích của Triều Tiên trong đàm phán hạt nhân, Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích Singapore không có ý làm tổn thương Việt Nam... Đó là một số tin tức quốc tế được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Cuộc họp các Quan chức Cao cấp ASEAN tại Philippines Cuộc họp các Quan chức Cao cấp ASEAN tại Philippines

  Ngày 22/5/2017 tại Manila, Philippines, các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN đã họp bàn các biện pháp triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 (4/2017) và chuẩn bị cho các Hội nghị cấp Bộ trưởng sẽ diễn ra vào tháng 8/2017 tại Philippines.

 • Biến thể Delta gây lo ngại tại nhiều nước trên thế giới Biến thể Delta gây lo ngại tại nhiều nước trên thế giới

  Đến sáng 30/6, thế giới có tổng số 182.562.543 ca nhiễm và 3.953.326 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 370.191 và 7.458 ca trong vòng 24 giờ qua. Mặc dù tốc độ lây lan của đại dịch đang chậm lại trên toàn cầu, song Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn cảnh báo đây chưa phải là lúc các quốc gia "ngủ quên trên chiến thắng" vì sự xuất hiện của biến thể Delta.

 • Thế giới tuần qua: Hoài nghi và kỳ vọng Thế giới tuần qua: Hoài nghi và kỳ vọng

  Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ); Iran có Tổng thống mới; Triều Tiên gửi “thông điệp đầu tiên” đến Tổng thống Mỹ; Xung đột tái diễn ở Gaza; Thế giới lo ngại sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta;... là một số sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần qua (14-20/6).

 • Đại dịch COVID-19 và nghịch lý cung - cầu vaccine ở Mỹ Đại dịch COVID-19 và nghịch lý cung - cầu vaccine ở Mỹ

  Trong 4 tháng đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mở rộng, nhu cầu vaccine tại Mỹ luôn vượt quá khả năng cung ứng. Tuy nhiên, một nghịch lý giờ lại xảy ra, đó là vaccine có thừa còn người tiêm thì lại thiếu. Điều đáng nói là nghịch lý này ở Mỹ khác xa phần còn lại của thế giới, khi vẫn còn quá nhiều người đang mong mỏi có được một liều vaccine.