Tin Quốc tế

 • Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua 27/8/2018 Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua 27/8/2018

  Chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2018; Đối thoại cấp cao Nga - Mỹ; Australia có Thủ tướng mới; Mỹ tiếp tục trừng phạt Nga; Anh công bố kịch bản chi tiết nếu Brexit thất bại; Hai miền Triều Tiên tổ chức cuộc gặp mặt đoàn tụ các gia đình bị ly tán lần thứ 21; Tấn công bằng dao ở Pháp làm 2 người chết và 1 người bị thương... là một số tin tức quốc tế nổi bật tuần qua.

 • Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua

  Campuchia công bố kết quả tạm thời cuộc bầu cử Quốc hội; Mỹ tuyên bố áp đặt trừng phạt Nga; quan hệ Canada và Saudi Arabia, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng căng thẳng; thế giới đối mặt với đợt nắng nóng cao điểm; hạm đội Thái Bình Dương của Nga tập trận tại biển Nhật Bản;... là những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.

 • Nắng nóng tiếp tục "thiêu đốt" Nhật Bản Nắng nóng tiếp tục "thiêu đốt" Nhật Bản

  Tại tỉnh Gifu, cơ quan Khí tượng Nhật Bản còn ghi nhận nhiệt độ tăng mạnh tới 40,5 độ C ở Gero (Giê-rô), đồng thời ghi nhận nhiệt độ 38,3 độ C tại thành phố Nagoya (Na-gô-y-a) thuộc tỉnh lân cận Aichi (Ai-chi).

 • Thủ tướng Ấn Độ điện đàm với nhà lãnh đạo Pakistan Thủ tướng Ấn Độ điện đàm với nhà lãnh đạo Pakistan

  Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) Imran Khan để chúc mừng ông về chiến thắng của đảng mình trong cuộc bầu cử Quốc hội Pakistan hồi tuần trước, đồng thời thảo luận về hòa bình khu vực.

 • Nhật Bản: Nắng nóng kỷ lục khiến hơn 80 người tử vong Nhật Bản: Nắng nóng kỷ lục khiến hơn 80 người tử vong

  Nhật Bản đang gánh chịu hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Sau đợt lũ lụt tàn phá khiến hơn 200 người thiệt mạng, quốc gia này tiếp tục phải chịu đựng nhiệt độ cao kỷ lục, lên tới 41 độ C, khiến hơn 80 người tử vong và khoảng 35.000 người phải nhập viện, chỉ trong vòng 3 tuần.

 • Mỹ gia hạn trừng phạt Triều Tiên Mỹ gia hạn trừng phạt Triều Tiên

  Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ D.Trump đã gia hạn các lệnh trừng phạt hiện nay với Triều Tiên thêm 1 năm, trước những hành động mà Washington xem là “mối đe dọa bất thường” từ Bình Nhưỡng.

 • Nga không kích phiến quân ở miền Nam Syria Nga không kích phiến quân ở miền Nam Syria

  Ngày 23/6, Nga đã tiến hành không kích các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Nam Syria. Đây là lần không kích đầu tiên của Nga kể từ khi Moskva đồng ý ngừng bắn ở khu vực này vào năm 2017.

 • Các nước vùng Vịnh bất đồng về đề xuất tăng sản lượng khai thác dầu Các nước vùng Vịnh bất đồng về đề xuất tăng sản lượng khai thác dầu

  Các nguồn tin từ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 20/6 cho biết, trước thềm cuộc họp về chính sách sản lượng của OPEC, dự kiến diễn ra ngày 22/6 tại thủ đô Vienna của Áo, Saudi Arabia đang cố gắng thuyết phục các thành viên OPEC, trong đó có các đồng minh vùng Vịnh, ủng hộ đề xuất tăng sản lượng khai thác của tổ chức này.

 • Những tín hiệu tích cực từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Những tín hiệu tích cực từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

  Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sẽ mời ông Kim Jong-un tới thăm Nhà Trắng vào một thời điểm thích hợp và ông cũng sẽ đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Ông hoàn toàn "tin tưởng" nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khẳng định sẽ thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên "một cách nhanh nhất có thể".

 • Hàn - Mỹ - Nhật kêu gọi Triều Tiên hành động cụ thể Hàn - Mỹ - Nhật kêu gọi Triều Tiên hành động cụ thể

  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 3/6 cho biết đã đạt được một thỏa thuận với 2 người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc trong việc hợp tác kêu gọi Triều Tiên tiến hành các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa.

 • “Black Lives Matter” và giấc mơ xóa bỏ tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ “Black Lives Matter” và giấc mơ xóa bỏ tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ

  Cùng với làn sóng biểu tình tại Mỹ sau cái chết của nạn nhân da màu George Floyd tại thành phố Minneapolis, thuộc bang Minnesota vào ngày 25/5 vừa qua, một loạt các cuộc biểu tình nhằm hưởng ứng phong trào “Black Lives Matter” (Quyền sống của người da màu) đã và đang lan rộng khắp châu Âu, khiến nhiều người đặt câu hỏi về giấc mơ xóa bỏ tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ liệu có được thực thi?

 • Cuba và EU thúc đẩy hợp tác kinh tế Cuba và EU thúc đẩy hợp tác kinh tế

  Liên minh châu Âu và Cuba vừa ký kết một dự án hợp tác năng lượng tái tạo trị giá 18 triệu euro do EU tài trợ cho Cuba. Sự kiện này chứng tỏ cam kết, đối thoại và sự kiên trì của EU và Cuba có thể mang lại những kết quả thiết thực.