Tổng thống Mỹ hy vọng sớm tiến hành Hội nghị thượng đỉnh lần hai với Triều Tiên

22/10/2021

  • lượt xem: 54

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng có thể tiến hành Hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một “thời gian rất sớm”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ D.Trump
tại cuộc gặp thượng đỉnhlần đầu tiên diễn ra ở Singpore, tháng 6/2018.
(Ảnh: Reuters/Sputnik)


Hãng thông tấn AP dẫn lời ông D.Trump nhấn mạnh: “Mọi việc đang tiến triển rất tốt, các mối quan hệ với Triều Tiên cũng đang diễn ra rất suôn sẻ. Chúng tôi có rất nhiều thứ, và dường như chúng tôi sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh lần hai vào thời gian rất sớm…Như các bạn đã biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã viết một lá thư - một lá thư với nội dung đẹp đẽ - yêu cầu tiến hành cuộc gặp gỡ lần hai và chúng tôi sẽ thực hiện công việc này”. Cũng theo Tổng thống D.Trump thì địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 nhiều khả năng sẽ là một nơi khác ngoài Singapore.

Vào đầu tháng 9/2018, Nhà Trắng đã lên tiếng xác nhận việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một bức thư tới Tổng thống D.Trump với lời đề nghị tiến hành Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Cũng theo thông tin do Nhà Trắng đưa ra vào thời điểm trên thì các bên đang triển khai công đoạn lên kế hoạch cho sự kiện này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên diễn ra ở Singapore hồi tháng 6/2018, ông Kim Jong-un đã cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự bảo đảm an ninh từ phía Mỹ. Tuy nhiên, hiện việc triển khai bản thỏa thuận này đang “dậm chân tại chỗ”, do cả Mỹ và Triều Tiên đều yêu cầu bên còn lại “hành động trước”. Thậm chí quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên còn có dấu hiệu căng thẳng trở lại sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump vào tháng trước đã hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Tuy nhiên, tình hình đã có dấu hiệu được cải thiện sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng vào tuần trước, cùng với việc Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố rằng, nước này sẵn sàng ngay lập tức tham gia vào tiến trình đối thoại với Triều Tiên. Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng gợi mở về khả năng gặp người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra trong tuần này. Đại diện ngoại giao Mỹ còn cho biết, nước này đã mời Triều Tiên cử đại diện gặp Đại diện đặc biệt của Mỹ về tình hình Triều Tiên Stephen Biegun ở Vienna (Áo).

Trả lời báo giới vào cuối tuần trước, ông Pompeo cho biết, Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần hai với Triều Tiên, tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều điều cần làm để có thể “bảo đảm chắc chắn rằng các điều kiện đã chín muồi” và cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có thể mang lại tiến triển quan trọng. Bên cạnh đó, đại diện ngoại giao này cũng hy vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ sớm diễn ra, đồng thời bày tỏ mong muốn rằng ông sẽ có cơ hội quay trở lại Bình Nhưỡng để thảo luận với các đại diện Triều Tiên trước thời điểm tổ chức sự kiện này. Tuy nhiên, ông Pompeo cũng tiếp tục tỏ rõ lập trường cứng rắn với Bình Nhưỡng khi nhấn mạnh rằng, các biện pháp trừng phạt quốc tế sẽ được duy trì cho tới khi nào Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân – vốn được xem là một mối đe dọa đối với an ninh Mỹ./.

Thu Lan (Theo NHK, Yonhap, Reuters)

Nguồn: dangcongsan.vn
Italic