Bút ký - Phóng sự

 • Tản mạn chuyện cá, đi câu trên vịnh Bái Tử Long Tản mạn chuyện cá, đi câu trên vịnh Bái Tử Long

  Đi câu bấy nay đã là một nghề. Mà còn là nghề mưu sinh của nhiều người. Nhưng nó được phát sinh từ bao giờ? Điều đó chưa ai giải thích chính xác được. Mà người ta chỉ phỏng chừng ước đoán: Nghề câu đã có từ khi lớp người tiền sử bắt đầu chinh phục thiên nhiên cho cuộc mưu sinh?

 • Mùa hoa tháng 5 Mùa hoa tháng 5

  Tháng 5, tháng của mùa hoa loa kèn đã sắp qua, tháng của phượng cháy rực một góc trời, màu tím nhạt nao lòng của bằng lăng nơi góc phố. Tháng 5, tháng của những cảm xúc bất chợt, chợt đến rồi lại chợt đi.

 • Mùa vớt củi rều Mùa vớt củi rều

  Làng tôi là Bát Tràng, ngoại thành Hà Nội. Nơi in dấu đậm nét nhất là bờ sông trước cửa đình. Nhắc đến bờ sông cửa đình là nhắc đến mùa vớt củi rều. Mà đâu chỉ là vớt củi như mọi người vẫn hiểu. Có nhiều cây to vớt được, xẻ ra đóng được cả tủ, giường, bàn ghế... Cứ đến mùa vớt củi, không chỉ dân làng tôi mà cả làng trên xóm dưới cũng nô nức rầm rộ vì việc tích trữ củi đun cho cả năm là việc hệ trọng.

 • Chông chênh đá Chông chênh đá

  Ghi chép. TRƯƠNG CHÍ HÙNG/ Miệt Bảy Núi, An Giang nổi danh về thắng cảnh núi non trùng điệp nằm xen lẫn với đồng ruộng bao la như một điểm nhấn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đá núi tạo cho nơi này một địa hình bán sơn địa vô cùng độc đáo. Trải qua bao thăng trầm thế cuộc, đá Bảy Núi bao lần thấm máu đào của các chiến sĩ vô danh. Đá Bảy Núi cũng ướt đẫm mồ hôi những số phận đang ngụp lặn mưu sinh giữa dòng đời chìm nổi.

 • Áo ấm ngày xưa Áo ấm ngày xưa

  Dĩ nhiên nói đến rét mướt chỉ là nói về câu chuyện của miền Bắc. Ngày mới thống nhất, người miền Bắc vào Sài Gòn chơi dịp Giáng Sinh thấy chị em ra phố trong trang phục của những ngày cực rét ngoài Bắc cứ thấy là lạ. Nhiều người mặc áo len, áo dạ. Đơn giản nhất cũng có chiếc áo mút cổ lọ. Vài cô gái môi đỏ chót còn khoác chiếc măng-tô dài chấm gót. Sài Gòn những hôm ấy nhiệt độ chỉ là 18 đến 20 độ mà thôi. Người miền Bắc chưa ai phải mặc đến áo ấm.

 • Người Cô Tô Người Cô Tô

  Ghi chép. ĐINH PHƯƠNG/ Tính đến giờ tôi đã có ba lần đến với Cô Tô. Ba lần đều vào cuối đông, đều gặp gió và gió. Gió Cô Tô là thứ gió cắt cứa của khơi xa, sóng cuộn như những đàn thú hoang cả triệu con đuổi bắt nhau tiếp mãi về cuối trời...

 • Những hạt mưa nối vào lịch sử... Những hạt mưa nối vào lịch sử...

  Cuộc đời mỗi người Việt Nam, từ khi sinh ra, lớn lên, già đi, rồi lại trở về đất mẹ, thảy đều gắn với nước. Mà không chỉ riêng người Việt, bất cứ dân tộc hay cá thể nào trên hành tinh đều không thể tồn tại và phát triển được nếu thiếu đi yếu tố này.

 • Cán bộ, đảng viên phải thực hiện nghiêm nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang Cán bộ, đảng viên phải thực hiện nghiêm nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, gắn với việc xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa.

 • 8-3 và những ngày bình thường! 8-3 và những ngày bình thường!

  Cứ đến những ngày này, dễ dàng nhận thấy muôn ngàn bông hoa tươi thắm, những lời chúc tụng giành cho các mẹ, các chị, các em... Đi liền đó là những việc làm như: Đàn ông đi chợ đón con, nấu cơm, giặt giũ và những lời nói ngọt ngào thể hiện sự yêu thương... Đó là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3!

 • Nét xưa trên phố chữ Nét xưa trên phố chữ

  Giữa Hà Nội phồn hoa, đô thị người ta vẫn bắt gặp hình ảnh của Tết Việt xưa trên phố chữ dịp Tết đến, Xuân về. Tết Mậu Tuất 2018, những nét văn hóa đó được khắc họa sinh động qua “Phố Ông đồ” với những góc nhìn văn hóa đa chiều.

 • Ảnh hưởng của Phật giáo đến tâm hồn người Việt Ảnh hưởng của Phật giáo đến tâm hồn người Việt

  Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam được tiếp nhận dễ dàng, tự nhiên vì tư tưởng có nhiều điểm tương đồng với phong tục, tập quán, truyền thống của dân tộc. Phật giáo từ ngoại lai trở thành bản địa, từ xa lạ trở thành thân thuộc với mọi người. Có thể nói, chính truyền thống sẵn có của dân tộc đã dễ dàng hòa quyện với giáo lý Phật giáo, tạo nên một chủ nghĩa tích cực mang màu sắc Việt Nam, một nhân tố bền vững trong nhân sinh quan của dân tộc. Tư tưởng của Phật giáo rất đồ sộ, có ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người Việt.

 • Cám ơn cuộc đời Cám ơn cuộc đời

  Hãy cảm ơn ai đó đã công kích bạn, dù bạn tin mình không sai. Ngay cả khi họ đúng, đây cũng là dịp để bạn nhìn lại thiếu sót của mình.

 • Tây Nguyên chưa xa lòng đã nhớ Tây Nguyên chưa xa lòng đã nhớ

  Ghi chép. NGUYỄN VIỆT HÙNG/ Tây Nguyên vào xuân như cô thôn nữ tuổi trăng rằm căng đầy nhựa sống. Đêm vừa mưa to nên sáng ra trời se lạnh. Trên những ngọn bằng lăng, sao đen cao vút, những chú bồ chao, cu gáy, chào mào… đua nhau cất lên những âm thanh đặc trưng của núi rừng.